An toàn cho bé

Tôi đã thiết kế căn nhà trở nên an toàn với bé khi bé vừa biết bò. Bây giờ tôi có cần thực hiện điều chỉnh nào không?
Có lẽ cần phải điều chỉnh. Bạn nên biết rằng khả năng vận động của bé trong giai đoạn này sẽ phát triển rất nhanh. Mỗi tuần bé sẽ di chuyển nhanh hơn, xa hơn và cao hơn. Bây giờ bé đã có thể lấy được các đồ vật có thể gây nguy hiểm cho bé mà trước đây nằm ngoài tầm tay của bé. Một số cổng chắn và các chốt khóa hiện nay đã không còn tác dụng. Vì vậy, bạn cần xem xét lại môi trường hoạt động của bé và thực hiện các điều chỉnh cần thiết phù hợp với khả năng mới phát triển của bé. Tuy nhiên, bạn cũng nên lưu ý rằng ngoài việc tạo an toàn cho môi trường của bé bạn cần phải đảm bảo tạo cho bé có đủ cơ hội để sử dụng những kỹ năng mà bé vừa học được và tiếp tục mở rộng phạm vi tìm tòi, khám phá của mình.
Bây giờ bé có thể gặp phải nguy hiểm gì trong nhà bếp?
Trong giai đoạn này bé bắt đầu biết vặn các nút điều chỉnh vì vậy bé sẽ dễ gặp nguy hiểm hơn với các loại bếp gas. Bạn có thể dặn bé không nên đến gần chúng nhưng tốt nhất là lúc nào cũng để mắt đến bé khi bé trong nhà bếp. Bé cũng nên ở ngoài khu vực này khi bạn đang nấu nướng. Chẳng bao lâu nữa bé sẽ đủ mạnh để mở những cánh tủ nặng mà trước đây bé không mở được, do đó, tủ lạnh, máy giặt máy rửa chén sẽ là những đồ vật rất hấp dẫn nhưng cũng rất nguy hiểm với bé. Xin nhắc lại, mặc dù các lời cảnh báo của bạn với bé vẫn có tác dụng với bé nhưng tốt hơn là bạn nên gắn chốt khóa cho các vật dụng này (nếu cúng đã có chốt khóa hãy nâng những chốt khóa này cao hơn tầm tay của bé). Trong giai đoạn này khả năng leo trèo của bé cũng sẽ tiếp tục phát triển, vì vậy các dụng cụ nguy hiểm như dao, kéo… trước đây chỉ cần để trên kệ cao nay phải được cất vào nơi an toàn.
Gần đây bé đã có thể mở được nắp vặn của chai lọ. Liệu các nắp chống trẻ con này có còn hiệu quả hay không?
Phần lớn các nắp chống trẻ con này rất hiệu quả, nhưng chúng không đảm bảo an toàn tuyệt đối. Thật vậy một số bậc cha mẹ cho biết bé của họ còn có thể mở được những nắp vặn này còn giỏi hơn cả họ. Do đó, mặc dù bạn có thể sử dụng nắp vặn chống trẻ con nhưng đừng nên quá tin tưởng vào chúng.