Ăn sữa bò

Bú bình sữa khoảng bao nhiêu lần thì vừa?
Khoảng 10-15 phút thì hết một bình. Nếu lâu hơn ta cần xem lỗ ở núm cao su: có thể quá bé.
Có cần cho bé ợ sau khi bú không?
Cũng cần như khi bú mẹ vậy.
Nước
Cho bé uống bao nhiêu nước và bao nhiêu lần?
Tùy mỗi bé và thời tiết cùng các nhân tố khác mà cho bé uống nhiều hay ít nước.
Bé cần uống đủ nước cho khỏi khát và năng đi đái luôn. Khoảng thời gian giữa hai bữa bú, khi bé thức giấc, nên cho bé uống nước có thể cho thêm chút đường hay siro nếu bé không chịu uống nước không. Nhưng không được cho ngọt quá.
Nước bé uống phải được đun sôi ít nhất năm phút và đựng trong chai lọ đã luộc kỹ, nút thật kín, sạch, hâm nóng lên trước khi cho uống bằng cách nhúng vào một xoong nước nóng.
Nếu nước tiểu của bé thẫm màu, tã lót bị nhuốm vàng là do bé bị thiếu dịch (sữa, nước, nước quả ép).
Chăm nom chung
Ngay sau khi đẻ
Sau khi đẻ cần chăm sóc như thế nào?
Cuống nhau cắt xong, rốn phải được buộc bằng chỉ vô trùng, quấn bằng băng vô trùng. Nhỏ dung dịch bạc nitrat 1% vào hai bên mắt bé. Nếu bé thở bình thường thì dùng gạc thấm nước nóng lau sạch toàn thân bé cho hết gây. Cần kiểm tra xem tất cả mọi cơ quan có bình thường không. Ở một số nơi, hiện nay người ta không lau sạch gây phủ thân thể trẻ sơ sinh mà để cho nó tự khô đi. Trong mấy ngày đầu, nên luôn luôn cem rốn có bị chảy máu hay không.
Tại sao lại giỏ thuốc vào mắt trẻ sơ sinh?
Để tránh nhiễm trùng nhất là do lậu cầu khuẩn. Ở một số nước, luật pháp bắt buộc làm như vậy. Phương pháp này tránh được nhiều viêm mắt có mủ.
Tắm rửa
Khi nào cần tắm cho bé
Cần tắm đều đặn hàng ngày và trước khi cho bú hay sớm nhất là sau khi cho bú một giờ rưỡi. Nhiều bà mẹ ưa tắm cho con trước bữa bú 10 giờ sáng: nói chung khoảng từ 8 đến 10 giờ sáng là thời gian thích hợp. Chú ý tắm đúng giờ. Nếu không tắm được thì dùng khăn bông lau toàn thân cho bé. Khi tắm rửa, nhớ đừng để ướt rốn nếu sẹo rốn chưa lành hẳn.
Tắm như thế nào?
Thông thường nhất là tắm bằng nước và xà phòng. Nhiệt độ ở trong buồng phải trên 20 độ bách phân, nếu lạnh hơn thì cần phải sưởi (than, củi, điện…). Tất cả những thứ cần thiết đều phải bố trí sẵn sàng ở bên cạnh bồn tắm. Bé được đặt nằm trên một chiếc tã rộng.