Ăn nhiều đồ ngọt không tốt

Nhưng do nồng độ đường trong máu luôn ở mức cao, ngoài việc có thể tranh thủ để tạo thành đường nguyên hoặc để cung cấp oxy hóa.
Khoáng chất và lipit cần thiết cho quá trình sinh trưởng phát triển của cơ thể, làm cho cơ thể ở trong tình trạng suy dinh dưỡng, cơ thể còi cọc, yếu ớt, dễ mắc các bệnh và không có lợi cho quá trình sinh trưởng ở bé.
Trong thực tế, có một số bé mặc dù rất thích ăn đồ ngọt, chúng không bị ảnh ở đến nhu cầu thèm ăn; nhưng do nồng độ đường trong máu luôn ở mức cao, ngoài việc có thể tranh thủ để tạo thành đường nguyên hoặc để cung cấp oxy hóa; đường trong máu ở quá nhiều bộ phận có thể thông qua tác dụng dị sinh của đường chuyển hóa thành quá trình tích tụ lipit, lâu ngày lượng lipit trong cơ thể tích tụ quá nhiều sẽ gây bệnh béo phì ở trẻ và có hại cho sức khỏe của bé.
Ngoài ra, ăn quá nhiều đồ ngọt có thể sản sinh axit, axit làm xấu men răng và dẫn đến hiện tượng sâu răng. Khi bị sâu răng, bé sẽ đau buốt khi ăn cơm, ảnh hưởng đến nhu cầu thèm ăn; và chức năng nhai nghiền thức ăn, ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, hấp thụ các chất dinh dưỡng. Nếu triệu chứng sâu răng ảnh hưởng đến tủy, vùng bệnh mãn tính thời gian dài có thể dẫn đến sốt hoặc các loại bệnh khác, gây ra triệu chứng thiếu máu.
Do đó, các bậc phụ huynh cần phải có biện pháp để khống chế số lượng đồ ngọt hấp thụ vào cơ thể bé, thời gian ăn cũng phải phù hợp, sau khi ăn cơm hoặc trước khi vận động có thể ăn một lượng đường vừa phải, tuyệt đối không cho bé ăn trước khi ăn cơm hoặc khi đang nằm ngủ trên giường.
Trẻ em cần ăn uống điều độ trong mùa hè.
Trời nóng, trẻ em thích uống các loại đồ lạnh, nước giải khát có ga để giải khát, đặc biệt trong mùa hè. Thực tế, ăn uống nhiều đồ lạnh, nước giải khát rất không có lợi đối với sức khỏe.
Hệ tiêu hóa trong cơ thể bé còn non yếu, một lượng lớn đồ lạnh vào dạ dày sẽ làm cho các huyết quản co lại, khả năng hấp thụ nước giảm, Sở y học quốc gia gọi là “hàn lạnh thượng vị, tổn thương dưỡng khí” làm rối loạn tiêu hóa… Không những thế, lượng lớn thực phẩm quá lạnh vào dạ dày sẽ tác động đến màng dạ dày, nghiêm trọng có thể gây viêm ruột thừa cấp tính. Do vậy, trẻ em ăn nhiều đồ lạnh sẽ xuất hiện các hiện tượng: chán ăn, đau bụng, nôn, ỉa chảy,… nếu kéo dài không những làm giảm tính năng hệ tiêu hóa mà còn làm giảm khả năng kháng bệnh, dễ bị truyền nhiễm các bệnh hô hấp và các bệnh khác.