4 bí quyết để mẹ cho bé ngủ riêng

Khi bé mới được sinh ra, mẹ có thể hướng dạy bé theo phương pháp cho ngủ chung hoặc ngủ riêng. Mỗi phương pháp đều có những lợi ích nhất định. Tuy nhiên, đến một độ tuổi nào đó thì việc ngủ riêng cho bé là nên bắt buộc và cần thiết. Điều này rèn cho bé tính tự lập từ nhỏ. Vậy làm thế nào để bố mẹ có thể tách bé ngủ riêng dễ dàng mà không gây sốc tâm lý cho bé.

4-bi-quyet-de-me-cho-be-ngu-rieng

Để bé ngủ cùng món đồ chơi yêu thích

Khi tách bé ngủ riêng thì cần có một đồ vật yêu thích cho bé ôm để bé cảm thấy an toàn. Hãy tập dần dần cho trẻ từng bước ngủ riêng. Thay vì ngày nào cũng ngủ cạnh trẻ, bạn có thể để bé ngủ cùng món đồ chơi yêu thích như gấu bông, búp bê hay đồ vật thân thuộc với bé như một chiếc chăn hoặc gối in hình họa tiết bé thích.

Càng ngày thì việc thay thế để bé ngủ cùng đồ chơi yêu thích sẽ hiệu quả. Dần dần, bé sẽ quen với việc bố mẹ không còn ngủ cùng mỗi tối mà thay vào đó là “người bạn” thân của bé. Tuy vậy, bạn cần chọn lựa đồ chơi, chăn gối thật an toàn, không ẩn chứa nguy cơ khiến bé bị đau, ngạt thở hay dị ứng khi tiếp xúc trực tiếp.

Đặt nôi (giường) của bé trong phòng bố mẹ

Thời gian đầu tập cho bé ngủ riêng thì mẹ nên đặt nôi trong phòng bố mẹ, mục đích là để bé không bị sợ hãi nếu chẳng may giật mình tỉnh dậy giữa đêm. Một thời gian sau khi bé đã quen ngủ riêng, không còn thức dậy thường xuyên vào ban đêm nức, bạn có thể chuyển nôi hoặc giường của bé sang phòng riêng dành cho bé.

4-bi-quyet-de-me-cho-be-ngu-rieng-

Chuẩn bị chỗ ngủ thật thoải mái cho bé

Hãy chuẩn bị chỗ ngủ thật thoải mái cho bé cùng với gối và chăn phải mềm mại. Điều này giúp bé ngủ ngon và có cảm giác an tâm hơn. Bạn cũng không nên đặt những vật khiến bé cảm thấy không thoải mái quanh giường, nôi hoặc phòng bé. Nhiệt độ trong phòng cần đảm bảo luôn ở mức phù hợp để bé không quá nóng hay quá lạnh.

Vô cùng kiên nhẫn

Mỗi bé đều có tính cách riêng. Một số tỏ ra rất ngoan ngoãn và dễ dàng chịu ngủ riêng nhưng số khác thì ngược lại. Trước khi bé đủ lớn để có thể ngủ ngoan suốt đêm, bé còn làm phiền và khiến bạn không thể ngủ yên được trong một thời gian khá dài.

Trên đây là một số cách để bố mẹ sẵn sàng cho bé ngủ riêng. Đây chính là cách để bé học tính độc lập tự tin từ nhỏ. Ngoài ra, mẹ có thể tham khảo một số sản phẩm hỗ trợ giấc ngủ cho bé trên Chiaki.vn